บทบรรณาธิการ นสพ.รายวัน ศุกร์ 11 พ.ย. 48

ดื้อด้านซื้อเวลา นสพ.ไทยโพสต์ วิจารณ์ปัญหาตำแหน่งผู้ว่า สตง. หลังมติที่ประชุม คตง.ให้สรรหาผู้ว่าฯ สตง.คนใหม่ โดยยกคำวินิจฉัยของศาล รธน.เป็นข้ออ้าง ซึ่งมติดังกล่าวเป็นการเลือกช่องทางที่จะวนเข้าสู่รอยเดิมและส่อให้เห็นว่าเป็นการซื้อเวลาที่สมประโยชน์ทั้ง คตง.และ วุฒิสภา ที่จะไม่รับพิจารณา เพราะหากเสียงข้างมากลงมติให้เลือกผู้ว่าฯ สตง. ปธ.วุฒิสภาก็ต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ อีกครั้งและจะต้องรับผิดชอบหากเกิดกรณีซ้ำรอยเดิม โดยเรื่องดังกล่าวอาจจะยังไม่ยุติก่อนที่สมาชิกวุฒิสภาชุดนี้จะหมดวาระลงใน มี.ค.49 หรือหากสามารถซื้อเวลาไปจนถึงสิ้นปี 2549 ก็จะสมประโยชน์อีก เนื่องจากเป็นการครบวาระ 5 ปี การดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ สตง.ของคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา

เซเว่นฯ แข็งเมือง นสพ.บ้านเมือง ตำหนิรัฐบาลที่ส่งเสริมวัตถุด้านการแข่งขันหารายได้และผลประโยชน์มากกว่าคุณธรรมและจริยธรรมที่มีต่อสังคมส่วนรวม ส่งผลให้เกิดปัญหาร้านสะดวกซื้อ (เซเว่นอีเลฟเว่น) ซึ่งได้รับส่วนแบ่งจากสินค้าที่นำไปวางขายในร้านเกิดการแข็งข้อต่อมาตรการรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่ของ สธ.ที่ห้ามวางจำหน่ายเหล้า-บุหรี่ ณ จุดขาย เพราะถือเป็นการโฆษณา ขณะที่เซเว่นฯ อ้างมิใช่เป็นการโฆษณา แต่เป็นการวางเพื่อจำหน่ายและป้องกันเด็กหยิบถึง ซึ่งพร้อมจะต่อสู้ในชั้นศาล โดยเรื่องทั้งหมดคงต้องจบลงที่กระบวนการยุติธรรม

ดับไฟดับหัวเชื้อ นสพ.โลกวันนี้ ไม่เชื่อมั่นต่อการแก้ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของรัฐบาล โดยหยิบยกกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีต รอง นรม.สนับสนุนให้ตั้ง “นครปัตตานี” ซึ่งเป็นการปกครองส่วนท้องถิ่นเหมือน กทม. เมืองพัทยา หรือเชียงใหม่ เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ขณะเดียวกันต้องมีการเจรจาเพื่อให้ทุกฝ่ายหยุดโต้ตอบกัน ซึ่งประเด็นการเจรจากับกลุ่มก่อความไม่สงบนี้รัฐบาลไม่น่าจะสามารถปฏิบัติตามได้ เนื่องจากไม่รู้ชัดเจนจะเจรจาหรือจะดึงใครที่เป็นต้นเหตุของการก่อความไม่สงบมาเจรจาด้วยได้ จึงน่าเป็นห่วงว่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ยังคงจะถูกสังหารเป็นรายวันต่อไป

การป้องกันโรคหวัดนกจำเป็นต้องทำลายวิถีชีวิตไทยด้วยหรือ นสพ.สยามรัฐ ตั้งคำถามที่สะท้อนให้รัฐบาลตระหนักว่าการเลี้ยงสัตว์ปีกแบบพื้นบ้าน หรือที่เกษตรรายย่อยเลี้ยงสัตว์ปีกตามใต้ถุนเรือน เลี้ยงเป็ดแบบไล่ทุ่ง เป็นวิถีชีวิตแบบเกษตรกรรมพอเพียง ไม่น่าจะถูกบังคับทำลายให้หมดไปเพียงเพราะจะตอบสนองชาติตะวันตกซึ่งหวั่นเกรงว่าการเลี้ยงสัตว์ปีกระบบเปิดดังกล่าวเป็นสาเหตุทำให้โรคไข้หวัดนกระบาด ทั้งที่ปัจจุบันยังไม่อาจควบคุมการเคลื่อนที่อพยพและเชื้อ H5N1 นั้น มีอยู่ในสัตว์ปีกตามธรรมชาติอีกตั้งมาก

ผู้ว่าการ สตง.ระวังพายเรือในอ่าง นสพ.เดลินิวส์ เสนอทางออกให้วุฒิสภาไม่ควรรับพิจารณารายชื่อที่คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) สรรหามาใหม่ เนื่องจากคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ยังอยู่ในตำแหน่ง เพื่อให้เกิดเป็นกรณีความขัดแย้งระหว่างองค์กร ซึ่งจะทำให้ คตง.สามารถส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจัยถึงสถานะของคุณหญิงจารุวรรณอย่างชัดเจนได้ เพราะหากยังไม่มีคำวินิจฉัยของศาลปัญหาดังกล่าวก็จะไม่ยุติได้โดยง่าย

กฎหมายศึกษาแก้ได้ นสพ.ไทยรัฐ วิจารณ์การออกกฎหมายของรัฐบาลกำหนดให้ถ่ายโอนการศึกษาให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ว่า ไม่ได้คำนึงสภาพความเป็นจริง เนื่องจาก อปท. และ อบต. ส่วนใหญ่ยังไม่มีความพร้อมที่จะรับผิดชอบด้านการศึกษา ทั้งนี้ เห็นว่า ปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ไขได้โดยการแก้กฎหมาย เพราะ รธน.ไม่ได้บังคับไว้ชัดเจนว่าจะต้องถ่ายโอนการศึกษาให้ อปท. แต่ต้องการให้ อปท. มีส่วนร่วม อย่างไรก็ตาม การกระจายอำนาจด้านการศึกษาให้แก่ท้องถิ่นสามารถทำได้หาก อปท. มีความพร้อม และครูสมัครใจ

มติบนเจตนาบริสุทธิ์ นสพ.คมชัดลึก วิจารณ์การลงมติของ คตง.ที่ให้ดำเนินการสรรหาผู้ว่าฯ สตง.คนใหม่ ว่า เป็นการยื้อเรื่อง เพื่อไม่ให้คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา เข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบการทุจริตคอรัปชั่น ท่ามกลางความคลางแคลงใจในสายตาประชาชนว่าเหตุใดผู้ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการทุจริตอย่างจริงจังและมีประสิทธิภาพ จึงถูกกีดกัน อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีว่ามี คตง.บางคนรับคำสั่งอย่างไม่เป็นทางการให้สกัดกั้นคุณหญิงจารุวรรณ ทำให้ปัจจุบันองค์กรอิสระถูกมองว่าขาดความน่าเชื่อถือ ดังนั้น จึงควรผนึกกำลังร่วมกันเปิดโปงพฤติกรรมของบุคคลดังกล่าว เพื่อผลประโยชน์ของชาติ

บันทึกของ 'จรัล บูรณพันธุ์ศรี' ข้อเท็จจริงที่ กกต.ต้องแก้ไข นสพ.แนวหน้า เห็นด้วยกับบันทึกของนายจรัล บูรณพันธุ์ศรี กกต.ที่ทำถึงประธาน กกต.ก่อนเสียชีวิต ว่า ที่ผ่านมา กกต.ถูกผู้สมัครรับเลือกตั้งฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา อันเนื่องมาจากวินิจฉัยการเลือกตั้งล่าช้า ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และความบกพร่องในการทำงานของ กกต.ซึ่งเกิดจาก จนท.ขาดทักษะ ความรอบรู้ และเข้าใจในกฎหมาย จึงเสนอให้ปรับปรุงองค์กร หรือบรรจุ จนท.เป็นการเฉพาะกิจเพื่อแก้ไขปัญหา