ปารีส, อ๊อกซบริดจ์ และฮาร์วาร์ด : ระบบการศึกษาไหนดีกว่ากัน?
(ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ภาควิชามนุษยศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คอลัมน์ ทางสี่แพร่ง นสพ.สยามรัฐ จันทร์ 3 พ.ค. 47 หน้า 6)
-1-
-2-
แต่ขณะที่อ๊อกซฟอร์ด และเคมบริดจ์ใช้ระบบการศึกษาแบบสามเทอมต่อหนึ่งปีการศึกษา เทอมละ 8 อาทิตย์ มีหยุดคั่นแต่ละเทอมประมาณ 6 อาทิตย์ ฮาร์วาร์ดใช้ระบบสองเทอมต่อหนึ่งปีการศึกษา ระหว่างเรียนปริญญาตรี นักศึกษาอ๊อกซฟอร์ดและเคมบริดจ์เจาะลึกไปไม่กี่วิชา มากที่สุดก็ราวสามวิชา แต่นักศึกษาปริญญาตรีฮาร์วาร์ดเรียนมากตั้งแต่ 8 ถึง 12 วิชา
ที่จริงระบบที่ใช้ในอ๊อกซฟอร์ดและเคมบริดจ์นี้ว่าไปแล้วคล้ายระบบเขียนกระทู้ธรรมที่พระนวกะวัดบวรนิเวศวิหารทำอยู่ในช่วงเข้าพรรษา ต้องขออธิบายว่าอ๊อกซฟอร์ด (และเคมบริดจ์) แต่เดิมนั้นมีลักษณะคล้ายมหาวิทยาลัยสงฆ์ของเรา กล่าวคือ นักบวชเป็นใหญ่ สอนด้วยภาษาละติน (อาจเทียบได้กับบาลี) เพราะเป็นภาษาที่บันทึกคัมภีร์ใบเบิ้ล ระบบติวเตอร์ก็คือ ระบบที่ฝึกให้นักเทศน์เขียนกัณฑ์เทศน์เป็น เพื่อให้สามารถแต่งกัณฑ์เทศน์แล้วไปยืนอ่านให้ชาวบ้านฟังนั่นเอง ระบบนี้มีประสิทธิภาพสูงเพราะฝึกให้นักศึกษาใช้ความคิดตนเองในการเลือกสรรภาษาที่ใช้, เชื่อมโยงเนื้อหาสาระและแย้งอย่างมีเหตุมีผลและมีหลักฐานอ้างอิง
-3-
ข้อดีของการเรียนที่ซอร์บอนน์ก็เหมือนเรียนที่รามคำแหงของไทย กล่าวคือ ผู้เรียนต้องรู้จักควบคุมตนเอง มีความเป็นผู้ใหญ่พอและต้องรู้จักค้นคว้าด้วยตัวเองเพราะไม่มีใครมาช่วยติวให้อย่างใกล้ชิด
-4-