(นสพ.กรุงเทพธุรกิจ อาทิตย์ 12 ธันวาคม 2547 หน้า 5)
สืบเนื่องจากกระแสหนังสือพลังแห่งชีวิต กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แจกหนังสือ ธรรมนูญชีวิต ของพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต) เป็นธรรมบรรณาการแก่ทุกท่านที่สนใจ ทั้งนี้ มิใช่การแข่งขันกันโฆษณาประชาสัมพันธ์ในศาสนาที่ตนนับถือและศรัทธา หากเป็นการช่วยกันแสดงธรรมโดยผ่านภาษาของแต่ละศาสนาที่ไม่เพียงอาศัยการอ่านเท่านั้น หากไปไกลถึงการปฏิบัติในชีวิตประจำวัน จนสามารถก้าวพ้นไปจากศาสนาและพบความจริงของชีวิตในที่สุด
ผศ.ดร.บรรจบ บรรณรุจิ ภาควิชาภาษาตะวันออก สาขาวิชาบาลีสันสกฤต คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถอดรหัส 'ธรรมนูญชีวิต' จากการศึกษาพระไตรปิฎก มากว่า 17 พรรษา ตั้งแต่เป็นเณรน้อยวัย 10 ขวบ จนลาสิกขาเมื่อตอนอายุ 27 ปี มาสนทนาให้ฟังเพื่อเป็นแผนที่ในการดำเนินชีวิตอย่างเข้าในง่ายๆ
'ในทางพุทธศาสนา เรามักจะมีคำพูดผิดๆ มาว่า เป็นศาสนาแห่งปัญญา ไม่เน้นศรัทธา ทำไมผมจึงว่าผิด พุทธศาสนาสอนให้เกิดปัญญาจริงแต่ไม่ได้หมายความว่าให้มองข้ามศรัทธา ถ้าเรานำองค์ธรรมมาอธิบาย เช่น พละ 5 คือธรรมะชุดหนึ่งที่ขึ้นต้นด้วย ศรัทธา คือความเชื่อ วิริยะ คือความเพียร สติ คือการมีสติรู้ทันขณะปัจจุบัน สมาธิ คือจิตใจที่สงบ มั่นคง และ ปัญญา คือตัวรู้'